Chrome cảnh báo không an toàn đối với website sử dụng HTTP

 

trinh-duyet-chrome-canh-bao-neu-trang-web-khong-su-dung-https

Vừa qua, Google đã thông báo rằng trình duyệt Chrome sẽ bắt đầu cảnh báo các website không sử dụng giao thức HTTPS kể từ tháng 1 năm 2017. Trước tiên, cảnh báo “không an toàn” sẽ xuất hiện trên các trang cho phép người dùng nhập mật khẩu và gửi thông tin thẻ tín dụng nhưng vẫn sử dụng giao thức HTTP truyền thống. Sau đó, cảnh báo này sẽ được mở rộng ra chế độ “ẩn danh” của trình duyệt và cuối cùng là toàn bộ các website. Với động thái này, có vẻ Google đang muốn dần thay thế hoàn toàn giao thức HTTP bằng HTTPS để tạo ra một môi trường internet an toàn hơn.

Trình duyệt Chrome cảnh báo website không an toàn

Kể từ phiên bản Chrome 56 trở đi (dự kiến phát thành vào tháng 1 năm 2017), người dùng sẽ nhận được cảnh báo trông như hình bên dưới khi truy cập vào các website không sử dụng giao thức HTTPS.

chrome-canh-bao-trang-web-khong-co-https

Động thái này diễn ra sau khi Google tham gia liên minh toàn cầu để tạo ra Let’s Encrypt – một tiêu chuẩn SSL hoàn toàn miễn phí, mang đến cơ hội sử dụng SSL cho toàn bộ người dùng. Rất nhiều nhà cung cấp hosting đã tích hợp Let’s Encrypt vào trong cPanel của họ. Nếu bạn đang sử dụng hosting có sẵn tính năng này, hãy nhanh chóng kích hoạt nó và chuyển sang sử dụng giao thức HTTPS nhé. Bởi vì, Google Chrome chiếm khoảng 70% thị phần trình duyệt trên thế giới và việc bị “cảnh báo không an toàn” chắc chắn sẽ gây ra những thiệt hại không nhỏ đối với uy tín cũng như khả năng SEO của website của bạn.

Dịch vụ WordPress Hosting của WP Căn bản được trang bị sẵn Let’s Encrypt hoàn toàn miễn phí. Các bạn có thể cài đặt thông qua cPanel chỉ với vài thao tác vô cùng đơn giản.

Nếu hosting của bạn không có sẵn SSL miễn phí, bạn có thể mua nó với giá chỉ khoảng $9 (tương đương 200.000 VNĐ/ năm) tại NameCheap hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cài đặt (chỉ hỗ trợ cài đặt trên hosting có cPanel hoặc DirectAdmin và mã nguồn WordPress).

Cập nhật Chrome 69

Cập nhật ngày 25/6/2018: người phụ trách bảo mật của Chrome – Emily Schechter vừa đưa ra thông báo rằng phiên bản Chrome 69 ra mắt vào tháng 9 năm 2018 tới sẽ ngừng đánh dấu các website chạy giao thức HTTPS là “An toàn” (Secure) trên thanh địa chỉ. Theo Engadget, mục đích của việc thay đổi này là vì Google muốn trạng thái mặc định của các website là “An toàn”. Gã khổng lồ công nghệ đã tiết lộ vào đầu năm nay rằng tất cả các website còn chạy giao thức HTTP sẽ được đánh dấu “Không an toàn” vào tháng 7.

chrome-loai-bo-nhan-secure-khoi-thanh-dia-chi

Nhưng có vẻ như nhóm phát triển Google Chrome sẽ còn tiến thêm một bước nữa vào tháng 10, thời điểm mà cảnh báo “Không an toàn” màu xám sẽ chuyển sang nhấp nháy màu đỏ ngay khi bạn bắt đầu nhập dữ liệu trên các website chạy giao thức HTTP.