Google giới thiệu thuật toán xếp hạng trải nghiệm trang

 

google-gioi-thieu-thuat-toan-xep-hang-trai-nghiem-trang-2021

Nếu bạn để ý thì vào mấy ngày trước, Google đã có những cập nhật lớn cho phần “Chỉ số Thiết yếu về Trang web” trong Search Console. Việc này đã khiến cho xếp hạng về tốc độ load của các trang trên website thay đổi một cách chóng mặt. Chính WP Căn bản cũng bị ảnh hưởng bởi lần cập nhật này. Toàn bộ link bài viết và các trang của chúng tôi đều bị đánh giá là load “chậm” trên điện thoại di động, trong khi trên máy tính để bàn thì tất cả đều “nhanh”. Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy Google đã áp dụng các thông số của Core Web Vitals vào việc đánh giá. Họ cũng đã chính thức thông báo về việc này thông qua một bài đăng trên Official Google Webmaster Central Blog vào ngày 28/5/2020.

Thuật toán xếp hạng trải nghiệm trang mới (2021)

Theo công bố của Google, thuật toán xếp hạng trải nghiệm trang mới (áo dụng từ năm 2021) sẽ bao gồm Core Web Vitals kết hợp với các tín hiệu liên quan đến trải nghiệm người dùng (UX) đã từng được đề cập trước đây như: tính thân thiện với thiết bị di động, duyệt web an toàn, HTTPS và quảng cáo pop-up.

thuat-toan-xep-hang-trai-nghiem-trang-cua-google-nam-2021

Mặc dù đây là một thay đổi lớn đối với xếp hạng, Google lưu ý rằng họ vẫn sẽ ưu tiên các trang có thông tin tốt nhất xét trên tổng thể. Điểm số trải nghiệm trang tốt hơn sẽ giúp một trang web có xếp hạng tốt hơn trong số những trang web có nội dung tương tự nhau.

Core Web Vitals là gì?

Core Web Vitals bao gồm 3 thông số chính là: LCP (thời gian hiển thị nội dung lớn nhất), FID (thời gian phản hồi lần tương tác đầu tiên) và CLS (điểm số tổng hợp về mức thay đổi bố cục). Cụ thể:

 • LCP (thời gian hiển thị nội dung lớn nhất): thời gian để trình duyệt hiển thị phần tử nội dung lớn nhất trong khung nhìn, tính từ khi người dùng yêu cầu URL. Phần tử lớn nhất thường là hình ảnh hoặc video hoặc có thể là phần tử văn bản cấp khối lớn. Chỉ số này rất quan trọng vì nó cho người đọc biết rằng URL đang thực sự tải. LCP tổng hợp trình bày trong báo cáo là thời gian cần thiết để 75% số lượt truy cập vào một URL trong nhóm này đạt đến trạng thái LCP.
 • FID (thời gian phản hồi lần tương tác đầu tiên): thời gian từ khi người dùng tương tác lần đầu với trang của bạn (khi họ nhấp vào một đường liên kết, nhấn vào một nút, v.v.) đến thời điểm mà trình duyệt thực sự có thể phản hồi với hành động tương tác đó. Kết quả đo này được lấy từ bất kỳ phần tử nào có thể phản hồi khi người dùng nhấp vào lần đầu. Chỉ số này rất quan trọng trên các trang mà người dùng cần phải thực hiện một hành động nào đó, bởi vì đây là thời điểm mà trang có thể tương tác. FID tổng hợp trình bày trong báo cáo có nghĩa là 75% số lượt truy cập vào một URL trong nhóm này có chỉ số FID bằng hoặc nhanh hơn giá trị này.
 • CLS (điểm số tổng hợp về mức thay đổi bố cục ): mức độ thay đổi của bố cục trang trong giai đoạn tải. Điểm số được tính từ 0–1, trong đó 0 nghĩa là trang không thay đổi bố cục còn 1 nghĩa là trang có mức độ thay đổi cao nhất. Điểm số này rất quan trọng vì việc các phần tử của trang thay đổi trong khi người dùng đang cố gắng tương tác với trang là một trải nghiệm kém.

Trạng thái của các thông số được phân loại theo mức độ “nhanh”, “chậm” và “cần cải thiện” với thời gian như sau:

cac-trang-thai-trong-core-web-vitals

Các nhãn “chậm”, “cần cải thiện” và “nhanh” sẽ áp dụng với URL trên một loại thiết bị cụ thể. Trạng thái của một URL là trạng thái chậm nhất được gán cho loại thiết bị đó. Do đó:

 • Một URL trên thiết bị di động có FID chậm nhưng LCP cần cải thiện sẽ được gắn nhãn chậm trên thiết bị di động.
 • Một URL trên thiết bị di động có LCP cần cải thiện nhưng FID nhanh sẽ được gắn nhãn cần cải thiện trên thiết bị di động.
 • Một URL trên thiết bị di động có FID và CLS nhanh nhưng không có dữ liệu nào về LCP sẽ được coi là nhanh trên thiết bị di động.
 • Một URL có FID, LCP và CLS nhanh trên thiết bị di động và FID, LCP và CLS cần cải thiện trên máy tính sẽ được coi là nhanh trên thiết bị di động và cần cải thiện trên máy tính.

Xem báo cáo “Chỉ số Thiết yếu về Trang web”

Trong Google Search Console, truy cập mục Chỉ số Thiết yếu về Trang web (Core Web Vitals) để xem báo cáo tổng quan về tốc độ load của website. Click vào Mở báo cáo để xem trang tóm tắt cho thiết bị di động hoặc máy tính. Trang này sẽ trình bày số liệu về hiệu suất trang cho từng nền tảng.

chi-so-thiet-yeu-ve-trang-web-trong-google-search-console

Click vào một hàng trong bảng Chi tiết để xem thông tin chi tiết về các nhóm URL chịu ảnh hưởng của vấn đề đã chọn, bao gồm cả một số URL mẫu.

chi-so-thiet-yeu-ve-trang-web-may-tinh-de-ban

Click vào URL trong bảng Ví dụ của trang thông tin chi tiết để xem thêm thông tin về URL đó và các URL tương tự.

chi-so-thiet-yeu-ve-trang-web-vi-du

Cải thiện các thông số Core Web Vitals

Theo Google, một số phương pháp phổ biến để cải thiện các thông số LCP, FID và CLS mà bạn có thể áp dụng cho website bao gồm:

 • Giảm kích thước trang (page-size), tốt nhất là dưới 500KB cho một trang và tất cả tài nguyên trên trang.
 • Giới hạn số lượng tài nguyên trang ở mức 50 để có hiệu suất tốt nhất trên thiết bị di động. Nghĩa là tổng số truy vấn của 1 trang (CSS, JS, hình ảnh, fonts…) nên từ 50 trở xuống.
 • Cân nhắc sử dụng AMP, một giải pháp giúp đảm bảo trang tải nhanh trên cả thiết bị di động và máy tính. Tuy nhiên, trước khi làm điều đó, hãy tham khảo bài viết “Hướng dẫn gỡ bỏ AMP khỏi blog/ website WordPress“. Bởi vì theo chúng tôi, nếu không thực sự có kỹ thuật chuyên sâu, trải nghiệm của bạn với AMP sẽ rất tệ.

Ngoài ra, các bạn nên:

 • Lựa chọn hosting có chất lượng tốt, tốc độ load nhanh và ổn định. Tham khảo dịch vụ WordPress Hosting chất lượng cao của WP Căn bản nếu bạn có nhu cầu.
 • Thiết lập cache website và tối ưu dữ liệu tĩnh (CSS, JS, hình ảnh, web fonts…).
 • Loại bỏ những dữ liệu không thực sự cần thiết đối với website, làm cho nó đơn giản nhất có thể.
 • Sử dụng CDN để tải dữ liệu tĩnh nếu server host của bạn đặt quá xa với người dùng.
Nếu bạn không có đủ kinh nghiệm để làm những điều này, có thể tham khảo dịch vụ tối ưu website WordPress chuyên nghiệp của chúng tôi.

Sau khi áp dụng các biện pháp tối ưu, các bạn có thể sử dụng một số công cụ sau đây để kiểm tra kết quả:

Thuật toán xếp hạng trải nghiệm trang sẽ bắt đầu được áp dụng từ năm 2021, nghĩa là các bạn sẽ có khoảng hơn nửa năm nữa để tiến hành cải thiện trải nghiệm trang cho website của mình. Mặc dù, chỉ là một phần trong thuật toán xếp hạng tìm kiếm tổng thể của Google, tuy nhiên, nó đang ngày càng trở nên quan trọng và có sức ảnh hưởng khá lớn. Vì vậy, nếu website của bạn đang bị Google đánh giá là load quá chậm thì hãy nhanh chóng tìm giải pháp để xử lý nhé.