Google sử dụng tốc độ load để xếp hạng tìm kiếm trên di động

 

google-su-dung-toc-do-load-de-xep-hang-tim-kiem-tren-di-dong

Vào ngày 17 tháng 1 vừa qua, trên Webmaster Central Blog, Google đã chính thức thông báo rằng họ sẽ sử dụng tốc độ load web như một yếu tố để xếp hạng tìm kiếm trên thiết bị di động. Chính sách này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 7 năm 2018. Như vậy, sau gần 8 năm kể từ khi thông báo sử dụng tốc độ load web để xếp hạng tìm kiếm (nhưng chỉ áp dụng trên máy tính để bàn, laptop), Google đã mở rộng chính sách trong bối cảnh việc sử dụng thiết bị di động đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Tốc độ load sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm trên di động

“Speed Update” sẽ chỉ ảnh hưởng đến các trang cung cấp trải nghiệm chậm nhất cho người dùng và cũng sẽ chỉ ảnh hưởng đến một tỷ lệ nhỏ các truy vấn tìm kiếm. Nó áp dụng cùng một tiêu chuẩn cho tất cả các website, bất kể công nghệ được sử dụng để xây dựng website đó là gì. Tuy nhiên, mục đích của truy vấn tìm kiếm vẫn là một tiêu chí có ảnh hưởng rất lớn, vì vậy một website load chậm có thể vẫn được xếp hạng cao nếu nó có nội dung chất lượng tốt và liên quan nhiều tới truy vấn.

Mặc dù không có công cụ nào trực tiếp chỉ ra liệu một trang web có bị ảnh hưởng bởi yếu tố xếp hạng mới này hay không, nhưng dưới đây là một số tài nguyên có thể được sử dụng để đánh giá hiệu suất:

  • Chrome User Experience Report: bộ dữ liệu công khai về các số liệu trải nghiệm người dùng quan trọng dành cho các trang web phổ biến trên thế giới.
  • Lighthouse: một phần của Công cụ dành cho nhà phát triển Chrome (Chrome Developer Tools) giúp kiểm tra chất lượng (hiệu suất, khả năng truy cập…) của các trang web.

google-chrome-light-house

  • PageSpeed Insights: một công cụ cho biết website của bạn hoạt động tốt như thế nào dựa trên báo cáo trải nghiệm người dùng của Chrome và đề xuất các phương pháp tối ưu hóa hiệu suất.

kiem-tra-toc-do-load-voi-google-pagespeed-insights

Để biết rõ chi tiết hơn về chính sách mới này, các bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Nếu đang sử dụng blog/ website được xây dựng dựa trên nền tảng WordPress, bạn có thể tìm cách tối ưu tốc độ load cho chúng bằng cách tham khảo các bài viết trong serie tăng tốc WordPress của chúng tôi.

Trong trường hợp bạn cần một dịch vụ chuyên nghiệp để tối ưu tốc độ load, SEO và bảo mật cho blog/ website WordPress, hãy tham khảo dịch vụ tối ưu website WordPress chất lượng cao được cung cấp bở WP Căn bản.