Làm thế nào để báo cáo vi phạm bản quyền lên Google?

 

huong-dan-bao-cao-vi-pham-ban-quyen-len-google-dmca

Nếu bạn có một blog chất lượng, khả năng các bài viết của bạn bị sao chép là rất cao. Tôi đã phải đối mặt với tình trạng này rất nhiều lần. Bất cứ khi nào tôi thấy nội dung bài viết bị sao chép, tôi sẽ liên lạc với các chủ website vi phạm và yêu cầu họ gỡ bỏ nội dung sao chép. Đôi khi họ làm theo, đôi lúc thì không. Nhưng tôi chưa bao giờ lo lắng về bảng xếp hạng của Google vì tôi nghĩ Google đủ thông minh để hiểu đâu là nội dung gốc và đâu là bản sao. Mọi thứ trở nên tồi tệ khi tôi phát hiện ra rằng thứ hạng của nội dung sao chép còn cao hơn cả nội dung gốc của tôi. Lúc đó tôi nhận ra rằng tôi cần phải khiếu nại với Google để loại bỏ nội dung sao chép khỏi bảng kết quả tìm kiếm.

Nội dung sao chép là nội dung đã được copy từ bài viết gốc. Đôi khi rất khó khăn để công cụ tìm kiếm có thể quyết định cái nào là bản gốc. Để loại bỏ các nội dung sao chép khỏi bảng kết quả tìm kiếm, bạn cần phải nộp đơn khiếu nại DMCA tới Google. DMCA (Digital Millennium Copyright Act) sẽ giúp bạn bảo vệ nội dung bài viết của bạn khỏi những tên trộm nội dung.

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách báo cáo nội dung vi phạm bản quyền tới nhóm phụ trách mảng tìm kiếm của Google. Một khi báo cáo của bạn được phê duyệt, Google sẽ loại bỏ nội dung sao chép khỏi bảng kết quả tìm kiếm và bạn sẽ có được thứ hạng mà bạn xứng đáng được nhận.

Làm thế nào để tìm ra nội dung sao chép?

Cách đơn giản nhất là sử dụng công cụ tìm kiếm của Google. Chỉ cần copy vài dòng từ bài viết trên website của bạn và paste vào Google, sau đó click nút Tìm kiếm. Bạn sẽ ngay lập tức nhận được các kết quả mà mình mong muốn.

Ví dụ, đây là kết quả tìm kiếm cho dòng đầu tiên trong một bài viết trên blog của tôi (và cũng là tiêu đề của bài viết): “Google SEO Tools: 7 Công cụ giúp cải thiện lưu lượng truy cập“.

tim-kiem-noi-dung-bi-copy-tren-google-search

Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ kiểm tra “đạo văn” trực tuyến như Copyscape hoặc DupliChecker để tìm các nội dung sao chép từ website của bạn.

Báo cáo vi phạm bản quyền lên Google

Một khi bạn đã tìm thấy các website sao chép trái phép nội dung của mình, hãy truy cập trang Google DMCA để bắt đầu gửi báo cáo vi phạm bản quyền.

1. Đầu tiên, các bạn cần phải khai báo thông tin về chủ sở hữu của nội dung bản quyền (thường cũng chính là thông tin cá nhân của bạn).

khai-bao-thong-tin-chu-so-huu-ban-quyen

2. Viết mô tả về nội dung bị vi phạm bản quyền, cung cấp URL gốc (trên website của bạn) và URL tới nội dung vi phạm.

google-dmca-report-page-5

Nếu bạn có nhiều bài viết bị copy, hãy click vào nút Thêm nhóm mới.

them-nhom-moi-trong-google-dmca-report

Các bạn có thể thêm tối đa 10 nhóm, tương ứng với 10 bài viết bị vi phạm bản quyền cho một lần gửi báo cáo.

3. Tick vào tất cả các mục trong phần Lời tuyên thệ. Điền ngày tháng gửi báo cáo và họ tên của bạn trong phần Chữ ký.

loi-tuyen-the-va-chu-ky-trong-google-dmca

Sau khi điền đầy đủ các thông tin, xác nhận reCAPTCHA và click vào nút Gửi. Google có thể mất một thời gian để xét duyệt và loại bỏ nội dung sao chép. Bạn có thể theo dõi tình trạng khiếu nại DMCA của bạn từ Webmaster Tools. Hãy truy cập Removal Dashboard – Web Search để xem chi tiết.

google-dmca-removal-dashboard

Báo cáo vi phạm bản quyền lên nhà cung cấp hosting

Ngoài báo cáo Google DMCA, các bạn cũng có thể kết hợp báo cáo việc vi phạm bản quyền trực tiếp tới nhà cung cấp dịch vụ hosting của website vi phạm. Tôi đã áp dụng trong một số trường hợp và nhận được kết quả rất nhanh.

1. Đầu tiên, các bạn sử dụng các công cụ như IP Location để xác định nhà cung cấp hosting. Nhập tên miền của website vi phạm vào khung IP Location Finder và click vào nút IP Lookup.

nhap-ten-mien-website-vao-khung-ip-location-finder

Kết quả nhận được sẽ tương tự như hình bên dưới. ISP chính là tên nhà cung cấp dịch vụ.

xac-dinh-nha-cung-cap-dich-vu-hosting-cua-website-vi-pham

2. Liên hệ nhà cung cấp hosting để yêu cầu xử lý website vi phạm bản quyền. Nếu website đó đang sử dụng các dịch vụ có khả năng ẩn IP thật của host như CloudFlare CDN, các bạn có thể gửi báo cáo trực tiếp đến CloudFlare (chọn mục Copyright Infringement & DMCA Violations). Lưu ý: đối với các nhà cung cấp nước ngoài, các bạn phải gửi nội dung báo cáo bằng tiếng Anh nhé.

Đơn giản vậy thôi. Chúc các bạn thành công!