Làm thế nào để chọn một domain tốt cho website?

 

lam-the-nao-de-chon-mot-domain-tot-cho-website

Tên miền (domain) là địa chỉ truy cập trực tuyến của website. Lựa chọn và đăng ký một domain tốt là bước đầu tiên trên con đường dẫn tới sự thành công. Do đó lựa chọn một tên miền phù hợp là việc rất quan trọng đối với website của bạn. Tôi đã từng sai trong việc lựa chọn tên miền. Nói một cách chính xác thì nó không phải là một sai lầm, đó là sự lựa chọn lĩnh vực không phù hợp. Hãy để tôi kể cho các bạn nghe về câu chuyện của mình.

Câu chuyện của tôi

Đầu năm 2014, tôi bắt đầu xây dựng blog của mình để chia sẻ tài liệu về các môn học ở trường với bạn bè. Và tôi đã chọn tên miền là ebooksvn.com (sách điện tử Việt Nam). Trong thời gian đó, tôi biết thêm nhiều điều mới về SEO, WordPress, Google AdSense… Tôi bắt đầu viết bài để chia sẻ những kiến thức mà tôi đã tích lũy được hàng ngày. Chẳng bao lâu sau, tôi nhận ra blog của mình có liên quan đến nhiều đến thủ thuật WordPress và kiếm tiền online hơn là chia sẻ tài liệu về các môn học (chuyên ngành Công nghệ sinh học). Tôi đã xóa hết những bài viết không phù hợp, chuyển hẳn sang mảng WordPress và kiếm tiền online, như các bạn đang thấy bây giờ. Tôi cũng đã đổi tên miền của blog từ ebooksvn.com sang wpcanban.com (WP Căn bản) vào tháng 6 năm 2016.

Cách chọn một domain tốt cho website

Tôi không muốn các bạn cũng lặp lại những sai lầm như mình. Việc lựa chọn một domain cũng giống như đặt tên cho một đứa trẻ mới ra đời, cần phải được cân nhắc rất kỹ lưỡng. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ một số lời khuyên hữu ích giúp bạn có thể chọn một domain tốt cho website sắp trình làng.

Chọn 10 từ khóa hàng đầu

Chọn ít nhất 10 từ khóa hàng đầu (được tìm kiếm nhiều trên Google) có liên quan đến lĩnh vực của bạn. Một khi bạn đã chọn được từ khóa chính, hãy thêm hậu tố và tiền tố để tạo ra cái tên tốt nhất.

Ví dụ: nếu website của bạn có liên quan đến “blogging” (viết blog) thì bạn có thể sử dụng “my” (của tôi) như một tiền tố và “tips” (thủ thuật) như một hậu tố. Khi đó, bạn sẽ có “mybloggingtips” (thủ thuật viết blog của tôi).

Tuy nhiên, sẽ rất khó khăn để tìm ra tên miền tốt có sẵn, bởi vì nó nhiều khả năng đã bị người khác đăng ký mất. Bạn có thể sẽ cần sự giúp đỡ từ các dịch vụ như bustaname để tìm ra cái tên thích hợp nhất.

Chọn tên miền .com hoặc .net

Nếu bạn muốn xây dựng một website có lưu lượng truy cập cao, có thương hiệu mang tầm quốc tế… thì điều quan trọng là phải chọn đuôi tên miền phổ biến và quen thuộc nhất đối với người dùng. Tôi tin .com là đuôi tên miền quốc tế phổ biến nhất hiện nay. Vì vậy, hãy cố gắng đăng ký tên miền .com, hoặc ít nhất là .net (trong trường hợp .com đã bị đăng ký mất).

Dễ nhớ

Hãy lựa chọn một tên miền dễ nhớ. Bởi vì một khi độc giả nhận thấy website của bạn hữu ích, họ có thể sẽ truy cập lại một hoặc nhiều lần nữa. Nếu tên miền của bạn khó nhớ, bạn sẽ vô tình làm mất đi nguồn khách truy cập trực tiếp (direct). Đừng đặt tên miền của bạn là tiếng Anh nếu đối tượng mà bạn hướng đến là người Việt.

Ví dụ: hãy thử nhìn vào tên miền của tôi – wpcanban.com (WP căn bản hay WordPress căn bản). Nó khá ngắn gọn và dễ nhớ phải không nào? Một điều quan trọng mà bạn cần lưu ý nữa là chính tả. Không sử dụng những từ có thể tạo ra sự nhầm lẫn trong lúc gõ bàn phím.

Liên tưởng từ tên miền

Khi ai đó nghe về tên miền của bạn, nó cần phải tạo được sự liên tưởng đến nội dung của website. Đó là lý do tại sao blog của tôi có tên miền là wpcanban.com – tôi chia sẻ các vấn đề căn bản liên quan đến WordPress.

Điều quan trọng là tên miền phải mô tả được lĩnh vực hoạt động của bạn (trong tên miền nên chứa từ khóa mà bạn muốn SEO). Nhiều blogger mới bắt đầu thường chọn cho website của họ những cái tên kiểu như “blogtips”, “techiblog”, “bloggerstricks”… Nhưng bạn sẽ tìm thấy hàng ngàn cái tên tương tự như thế trên mạng. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên chọn một cái gì đó độc đáo mà có thể sẽ là thương hiệu của riêng bạn trong tương lai.

Tránh vi phạm bản quyền thương hiệu

Trước khi chọn một tên miền mới, hãy chắc chắn rằng bạn không vi phạm các chính sách về bản quyền thương hiệu. Ví dụ, bạn sẽ không được phép sử dụng một miền có từ “wordpress” vì WordPress không cho phép điều đó. Nhưng bạn hoàn toàn có thể sử dụng “wp” (viết tắt của WordPress) trên tên miền của mình. Chẳng hạn wpcanban, wpbeginner, wptavern, wpexplorer, winningwp… là những ví dụ điển hình.

Tránh dấu gạch nối

Không sử dụng dấu gạch nối (-) trên tên miền của bạn. Bởi vì dấu gạch nối trên tên miền có thể gây nhầm lẫn và bạn sẽ mất khách truy cập. Hơn nữa, bạn có thể nhận thấy rằng không có bất cứ website nổi tiếng nào có dấu gạch nối trên tên miền của họ. Tuy nhiên, sử dụng dấu gạch nối là một ý tưởng tốt nếu tên miền của bạn là một cái gì đó tương như penisland.com, nó cần được viết thành pen-island.com.

Tránh xa tên miền tiếng Việt có dấu

Tên miền tiếng Việt (có dấu đầy đủ), chẳng hạn như wpcănbản.vn có giá khá rẻ và nhìn có vẻ độc đáo. Tuy nhiên, trên thực tế, người dùng internet đã quá quen với việc sử dụng tên miền không dấu. Do đó, họ sẽ rất khó để gõ đúng tên miền của bạn vào trình duyệt web nếu muốn truy cập trực tiếp. Ngoài ra, tên miền tiếng Việt có dấu cũng gây ra nhiều phiền toái khi đăng ký các dịch vụ hosting, CDN… Vì vậy, lời khuyên của tôi là hãy tránh xa loại tên miền này.

Hiện tại WP Căn bản đang cung cấp dịch vụ WordPress Hosting với các tính năng vượt trội, công nghệ tiên tiến và tối ưu 100% dành cho mã nguồn WordPress.

Trên đây là một số lời khuyên mà tôi cho là hữu ích trong việc chọn tên miền. Hy vọng, chúng sẽ giúp bạn sớm chọn được một domain tốt cho website của mình. Nếu bạn phát hiện ra còn điều gì thiếu sót, đừng quên chia sẻ nó với chúng tôi thông qua khung bình luận bên dưới.