Làm thế nào để khắc phục lỗi 404 trong Google Webmaster Tools

 

huong-dan-khac-phuc-loi-404-trong-google-webmaster-tools

Lỗi 404 (không tìm thấy trang) là một trong những vấn đề khá nghiêm trọng trong SEO, cần được quan tâm và xử lý đúng cách. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng blog/ website của bạn trên bảng kết quả tìm kiếm. Nếu blog/ website của bạn có quá nhiều lỗi 404, Google sẽ sẵn sàng cho nó “down rank” không thương tiếc.

Lỗi 404 thường được báo cáo chi tiết trong Google Webmaster Tools. Tuy nhiên, nhiều người trong số chúng ta không hiểu hết được tầm quan trọng của nó, cũng như không biết cách xử lý nó như thế nào cho ổn thỏa. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách để khắc phục lỗi 404 trong Google Webmaster Tools nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng cường khả năng SEO cho blog/ website của mình.

Các bước khắc phục lỗi 404 trong Google Webmaster Tools

1. Bước đầu tiên mà các bạn phải làm chính là truy cập vào Google Webmaster Tools, tìm tới mục Thu thập dữ liệu => Lỗi thu thập dữ liệu. Tại đây, lần lượt kiểm tra 3 tab: Máy tính để bànĐiện thoại thông minh và Điện thoại phổ thông. Các links bị lỗi 404 sẽ nằm trong mục Không tìm thấy.

loi-thu-thap-du-lieu-google-webmaster-tools

2. Click vào từng link để kiểm tra xem nó có thực sự không tồn tại (lỗi 404) hay không.

kiem-tra-loi-404-trong-google-webmaster-tools

Click vào đường link trong mục URL để truy cập vào trang bị lỗi 404. Nếu:

  • Nó vẫn tồn tại (không bị lỗi 404), hãy click vào nút Đánh dấu là cố định.
  • Nó không tồn tại (bị lỗi 404), hãy copy đường link bị lỗi và chuyển sang bước tiếp theo.

3. Truy cập Chỉ mục của Google => Xóa URL. Click vào nút Tạo yêu cầu xóa mới, paste link vừa copy vào khung và bấm nút Tiếp tục.

xoa-url-trong-google-webmaster-tools

Click tiếp vào nút Gửi yêu cầu để xác nhận việc xóa URL khỏi kết quả tìm kiếm của Google.

xac-nhan-xoa-url-trong-google-webmaster-tools

Cuối cùng, click vào nút Đánh dấu là cố định (ở bước 2) và chờ đợi Google hoàn tất việc xóa chỉ mục link bị lỗi 404.

Tiến hành các bước tương tự đối với những đường link còn lại trong danh sách Không tìm thấy (ở bước 1).

Các đường link 404 có thể xuất hiện thêm vài lần nữa trong Google Webmaster Tools, hãy kiên trì làm theo các bước kể trên để xóa hoàn toàn chúng khỏi chỉ mục của Google. Trong trường hợp bạn có quá nhiều link 404 (xử lý thủ công mất nhiều thời gian), hãy thiết lập redirect toàn bộ link 404 về trang chủ (tham khảo link ở phần đầu của bài viết này để biết thêm chi tiết).