Làm thế nào để thêm thẻ hreflang vào website WordPress?

 

huong-dan-them-the-hreflang-vao-website-wordpress

Hreflang là một trong những thẻ quan trọng giúp xác định ngôn ngữ trang web của bạn với các công cụ tìm kiếm. Thẻ này đã được Google công bố sử dụng vào tháng 04/2014 nhưng đến tận tháng 07/2014, Google mới cập nhật phần này trong Google Search Console. Nhờ hreflang, các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng xếp hạng trang web của bạn (dựa theo ngôn ngữ) một cách chính xác hơn. Ví dụ, bạn thêm thẻ hreflang="vi" thì Google Bots sẽ nhanh chóng hiểu được rằng trang web của bạn sử dụng ngôn ngữ là tiếng Việt và nhờ đó, bạn có được thứ hạng cao hơn trên bảng kết quả tìm kiếm tại Việt Nam.

Cấu trúc của thẻ hreflang

Một thẻ hreflang thường có cấu trúc như sau:

<link rel="alternate" href="http://example.com" hreflang="x-default" />

Trong đó:

  • http://example.com là địa chỉ trang web của bạn.
  • x-default là mã ngôn ngữ và mã quốc gia.

Ví dụ, nếu blog WP Căn bản sử dụng 2 ngôn ngữ (tiếng Anh tại địa chỉ https://wpcanban.com/en và tiếng Việt tại địa chỉ https://wpcanban.com/vi), tôi sẽ thêm các thẻ hreflang như sau:

<link rel="alternate" href="https://wpcanban.com/vi" hreflang="vi-vn" />

<link rel="alternate" href="https://wpcanban.com/en" hreflang="en-us" />

Làm thế nào để thêm thẻ hreflang vào WordPress?

Thẻ hreflang chỉ nên sử dụng ở những trang có nhiều phiên bản ngôn ngữ khác nhau, nằm trên các link riêng biệt. Nếu website chỉ có 1 ngôn ngữ duy nhất, bạn không cần chèn thẻ này.

Có 2 cách khác nhau để chèn thẻ hreflang vào website WordPress. Trong đó, cách sử dụng plugin là tối ưu hơn và chúng tôi khuyến khích các bạn lựa chọn nó.

1. Sử dụng plugin

Nếu bạn đang sử dụng các plugin đa ngôn ngữ (multi-languages), chẳng hạn như Polylang hay WPML thì xin chúc mừng, những plugin này đã trang bị sẵn tính năng giúp bạn làm điều đó.

Nếu bạn tạo website đa ngôn ngữ mà không sử dụng các plugin kể trên, hãy cài đặt và kích hoạt plugin HREFLANG Tags Lite.

cai-dat-va-kich-hoat-plugin-hreflang-tags-lite

Truy cập HREFLANG => Dashboard, tick vào những loại bài viết mà bạn muốn chèn thẻ hreflang sau đó lưu lại.

thiet-lap-hreflang-tags-lite

Tiến hành chỉnh sửa từng bài viết đã đăng tải trước đó để chèn link ngôn ngữ vào:

chen-the-hreflang-vao-bai-viet

Nếu bạn có quá nhiều bài viết, hãy mua phiên bản Pro của plugin này tại đây để có thể chèn thẻ hreflang cho cùng lúc nhiều trang, giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

2. Chèn thủ công

Vô cùng đơn giản, các bạn chỉ cần tạo một thẻ hreflang có cấu trúc như trên, sau đó chèn nó vào trước thẻ </head> trong theme hoặc child theme mà bạn đang sử dụng.

  • Đối với các theme thông thường: các bạn vào Appearance => Editor, tìm file header.php, mở ra và thêm thẻ hreflang vào. Click vào Update File để lưu lại các thay đổi. Hoặc tham khảo bài viết “Chèn code vào Header và Footer của WordPress một cách đơn giản“.
  • Đối với Genesis Framework: truy cập Genesis => Theme Settings => Header and Footer Scripts => Enter scripts or code you would like output to wp_head(). Chèn thẻ hreflang vào và click Save Changes để lưu lại các thiết lập.
Chèn thủ công có thể gây ra lỗi không có thẻ trả lại trong Google Search Console. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên chèn bằng plugin.

Sau khi thêm thành công, kiểm tra page sources, các bạn sẽ nhìn thấy dòng này:

hreflang-cho-wordpress

Ngoài ra, các bạn còn có thể thêm thẻ meta language với các làm tương tự như trên:

<meta http-equiv="content-language" content="vi" />

Nhớ thay vi bằng mã ngôn ngữ mà trang web của bạn đang sử dụng. Ở đây, blog của tôi sử dụng tiếng Việt nên tôi để mã là vi.