Một số plugins cần thiết dành cho blog WordPress

mot-so-plugins-can-thiet-danh-cho-blog-wordpress

Trong bài viết trước, tôi đã hướng dẫn cho các bạn cách cài đặt themes và plugins cho WordPress. Hy vọng các bạn đã nắm được các thao tác cơ bản nhất để áp dụng vào những nội dung mà tôi sẽ giới thiệu hôm nay. Đúng vậy, trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số plugins cần thiết và hữu ích dành cho blog WordPress (theo ý kiến cá nhân của tôi ) mà các bạn có thể xem xét để cài đặt cho blog của mình.

10 Plugins cần thiết nhất dành cho blog/ website WordPress

1. WordPress SEO by Yoast

wordpress-seo-by-yoast-plugin

Đây là một trong những plugin đầu tiên mà tôi thường cài đặt ngay sau khi cài xong mã nguồn WordPress. Việc SEO là vô cùng quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của một blog/website. Với WordPress SEO by Yoast, bạn hoàn toàn có thể tối ưu SEO cho blog/website của mình một cách dễ dàng nhờ vào các chức năng được tích hợp sẵn trong plugin này. Chẳng hạn như: kiểm soát quá trình index dữ liệu của các công cụ tìm kiếm, tạo sitemaps, phân tích từ khóa,…

2. WP Optimize

wp-optimize-plugins

Plugin thứ 2 mà tôi muốn đề cập đến chính là WP Optimize. Đây là một trong những plugin giúp dọn dẹp và tối ưu database tốt nhất tính cho đến thời điểm hiện tại. WP Optimize sẽ xóa toàn bộ bình luận spam, bản nháp lưu tự động, các phiên bản cũ của bài viết,… để giúp database của bạn trở nên sạch sẽ, gọn gàng và load nhanh hơn.

3. WP Smush

WP-Smush.it

Một plugin nén ảnh được xây dựng dựa trên nền dịch vụ Smush.It của Yahoo! Tuy nhiên mới đây Yahoo! đã khai tử dịch vụ này và ngay lập tức WPMUDEV – nhà phát triển WP Smush.It đã tung ra phiên bản thay thế với tên gọi WP SmushWP Smush không kén host (yêu cầu có nhiều hàm PHP) như EWWW Image Optimizer nên nó sẽ là một sự lựa chọn hợp lý cho giải pháp tối ưu hình ảnh nếu bạn đang sử dụng shared host.

4. Unveil Lazy Load

unveil-lazy-load-wordpress-plugin

Thêm một plugin khác có thể giúp bạn tối ưu tốc độ load cho blog/ website của mình là Unveil Lazy Load. Đây là một plugin khá mới, tuy nhiên, theo đánh giá của tôi, nó nhẹ và nhanh hơn rất nhiều so với các plugin “lazy load” gạo cội khác như Lazy LoadBJ Lazy Load hay Advanced Lazy Load. Với công nghệ “lazy load”, hình ảnh sẽ chỉ được tải khi người dùng cuộn trang tới vị trí của nó, giúp cải thiện tốc độ rất nhiều so với khi load tất cả hình ảnh cùng một lúc. Một ưu điểm của Unveil Lazy Load là các bạn chỉ cần cài đặt và kích hoạt là có thể sử dụng, nó không có bất cứ thiết lập nào.

5. WP SMTP và ReplyMe

Đây có thể coi là bộ đôi huyền thoại được sử dụng trên rất nhiều blog/ website WordPress hiện nay. WP SMTP giúp bạn gửi email thông qua các hệ thống SMTP của GmailYahoo!Hotmail. Trong khi đó, ReplyMe sẽ tự động gửi email thông báo cho khách truy cập khi bình luận của họ được một ai đó trả lời.

WP Căn bản đã có 1 bài viết chi tiết về cách sử dụng 2 plugins này. Các bạn có thể tham khảo thêm tại đây: Gửi email thông báo khi có bình luận mới trên blog WordPress

6. Jepack by WordPress.com

jetpack-plugin-by-wordpress-dot-com

Một plugin đa chức năng được phát triển bởi chính WordPress. Với Jetpack, các bạn có thể làm hầu như mọi thứ cho blog/ website của mình, từ việc tạo nút chia sẻ mạng xã hội, bài viết liên quan, contact form,… đến quản lý multisite hay chống brute force attack. WP Căn bản đã có hẳn một serie để giới thiệu chức năng cũng như cách sử dụng plugin này.

7. BackWPup Free

BackWPup-Free-plugin

Đây là một trong những plugins miễn phí giúp sao lưu dữ liệu cho blog WordPress của bạn một cách toàn diện nhất, từ database đến WordPress Core, themes, plugins và cả hình ảnh… Dữ liệu backup có thể được lưu trữ ở nhiều nơi khác nhau và restore một cách dễ dàng nếu có sự cố xảy ra với blog/ website của bạn.

8. WP Super Cache

wp-super-cache-wordpress-plugin

Để blog/ website của bạn load nhanh hơn, tiết kiệm tài nguyên và giảm tải cho máy chủ thì cài plugin tạo cache (bộ nhớ đệm) là phương án khả thi và hiệu quả nhất. Một trong những plugin tạo cache tốt nhất mà bạn có thể lựa chọn là WP Super Cache. Nó hoàn toàn miễn phí và được phát triển bởi chính Automattic – đơn vị phát hành WordPress. Ngoài ra, các bạn cũng có thể lựa chọn W3 Total Cache hoặc WP Fastest Cache. Tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về cách cài đặt và cấu hình plugin này trong những bài viết tiếp theo.

9. Akismet

akismet-wordpress-plugin

Akismet là plugin chống bình luận spam được sử dụng nhiều nhất tính đến thời điểm này. Với những thuật toán thông minh được tích hợp sẵn bên trong, Akismet có khả năng ngăn chặn đến 99% lượng bình luận spam trên blog của bạn. Nó đặc biệt quan trọng khi blog/ website của bạn trở nên nổi tiếng và có nhiều khách truy cập hơn.

10. Contact Form contact-form-7-wordpress-plugin

Cái tên của nó đủ để nói lên tất cả chức năng mà plugin này mang lại. Với Contact Form 7, các bạn có thể nhanh chóng tạo được cho mình một biểu mẫu liên hệ đơn giản, giúp tương tác tốt hơn với khách truy cập cũng nhưng khách hàng.

Trên đây là 10 plugins cần thiết mà theo tôi là hữu ích nhất và bất cứ blog/ website WordPress nào cũng nên cài đặt và sử dụng. Còn bạn thì sao? Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn bằng cách sử dụng khung bình luận bên dưới.