Nên chọn host Việt Nam hay host nước ngoài cho WordPress?

Nên chọn host Việt Nam hay host nước ngoài để vận hành website WordPress?

nen-chon-host-viet-nam-hay-host-nuoc-ngoai-cho-wordpress

Lựa chọn hosting là một trong những việc quan trọng nhất cần phải làm để bắt đầu xây dựng website nói chung và website WordPress nói riêng. Có 2 loại host chính là host miễn phí và host trả phí.

Tôi không muốn bàn quá nhiều về host miễn phí trong bài viết này và cũng không khuyên bạn dùng chúng. Đơn giản vì, ưu điểm duy nhất của host miễn phí là bạn không phải bỏ ra một xu nào để có thể sở hữu chúng. Ngoài ra, bạn không có quyền phàn nàn gì về việc host miễn phí thường xuyên bị downtime, bị lỗi và thậm chí là website của bạn có thể xóa bất cứ lúc nào mà không cần thông báo trước. Vậy nên, nếu bạn có ý định xây dựng một website nghiêm túc và lâu dài, tôi khuyên bạn nên đầu tư một khoản tiền cho các dịch vụ hosting trả phí.

Hiện tại, có rất nhiều nhà cung cấp hosting nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Đa phần trong số họ đều đáp ứng được các tiêu chuẩn của một hosting dành cho WordPress. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn đang băn khoăn không biết nên chọn dịch vụ hosting của các nhà cung cấp trong nước hay hosting nước ngoài. Bài viết sau sẽ giúp các bạn thấy được ưu, nhược điểm của host Việt Nam và host nước ngoài. Bạn có thể dựa vào đó để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn cho riêng mình.

Ưu, nhược điểm của host Việt Nam và host nước ngoài

Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp bảng thống kê các ưu và nhược điểm của host Việt Nam cũng như host nước ngoài để các bạn có thể có một cái nhìn tổng quan hơn.

Host Việt Nam

Ưu điểm Nhược điểm
Tốc độ nhanh hơn khi truy cập tại Việt Nam. Tốc độ truy cập chậm từ nước ngoài.
Dễ dàng đăng ký và thanh toán. Không cần tài khoản Paypal hay thẻ Visa quốc tế. Giá hơi đắt, dung lượng lưu trữ và băng thông không cao (khi so với host nước ngoài có cùng mức giá).
Hỗ trợ kỹ thuật bằng tiếng Việt. Hệ thống backup và các tính năng của host không bằng được nước ngoài.
Thời gian làm việc phù hợp với người Việt Nam. Bot tìm kiếm khó thu thập dữ liệu, đặc biệt là khi cáp quang từ Việt Nam đi quốc tế gặp vấn đề.
Thoáng hơn trong việc sử dụng các phần mềm, script không có bản quyền. Thường có khả năng bảo mật kém hơn, dễ bị tấn công hơn.
Được pháp luật Việt Nam bảo vệ quyền lợi. Thường chậm trễ trong việc triển khai các công nghệ mới.
Ít khi giới hạn số lượng file lưu trữ. Nhân viên kỹ thuật đôi lúc trình độ chưa được cao.

Host nước ngoài

ƯU ĐIỂM NHƯỢC ĐIỂM
Tốc độ truy cập rất nhanh từ nước ngoài, bots tìm kiếm dễ index dữ liệu, kể cả khi có sự cố đường truyền quốc tế. Tốc độ truy cập có thể hơi chậm từ Việt Nam, đặc biệt là những lúc có sự cố đường truyền quốc tế.
Giá rẻ hơn các host Việt Nam có cùng mức băng thông và dung lượng lưu trữ. Một số nhà cung cấp còn đưa ra thông số không giới hạn cho băng thông và dung lượng lưu trữ. Hỗ trợ bằng tiếng Anh là chủ yếu, không hỗ trợ tiếng Việt. Đây là một trở ngại rất lớn nếu bạn không thạo ngoại ngữ.
Hỗ trợ nhiều hình thức thanh toán trực tuyến như thẻ Visa, Mastercard hay Papal. Rất nghiêm túc trong việc bảo vệ bản quyền. Không cho phép lưu trữ, sử dụng các sản phẩm vi phạm bản quyền. Nếu cố tình làm trái có thể sẽ bị khóa tài khoản.
Một số host có hệ thống backup rất chuyên nghiệp. Quản lý tài nguyên server rất chặt chẽ. Site nào sử dụng quá tài nguyên cho phép sẽ bị tạm khóa ngay lập tức.
Server thường có cấu hình cao, công nghệ tiên tiến, hoạt động ổn định, ít khi xảy ra sự cố nghiêm trọng. Múi giờ làm việc lệch so với Việt Nam. Do đó bạn có thể sẽ gặp một chút khó khăn nếu muốn liên hệ với họ.
Đôi khi không chấp nhận IP Việt Nam vì sợ bị lừa đảo. Điều này xảy ra rất nhiều ở các dịch vụ hosting miễn phí.
Một số dịch vụ hosting thường giới hạn số lượng file lưu trữ. Nếu mã nguồn website của bạn có nhiều file, hãy lưu ý đến vấn đề này.

Làm thế nào để chọn host phù hợp với nhu cầu của bạn?

Bạn cần xác định rõ các vấn đề sau khi lựa chọn một dịch vụ hosting:

  • Xác định rõ đối tượng truy cập website của bạn: Nếu đối tượng truy cập đa số là người Việt Nam thì không lý do gì bạn không chọn host Việt Nam. Ngoài lợi thế về tốc độ truy cập, các website lưu trữ ở Việt Nam thường sẽ được ưu tiên hơn trong các truy vấn tìm kiếm từ Việt Nam. Tuy nhiên, có một điều mà sẽ không một nhà cung cấp dịch vụ hosting Việt Nam nào nói với bạn, đó là Google và các bot tìm kiếm khác sẽ gặp khó khăn trong việc thu thập dữ liệu website, đặc biệt là khi cáp quang biển từ Việt Nam đi quốc tế gặp sự cố. Điều này cũng ảnh hưởng không tốt đến SEO.
  • Xác định rõ khả năng của bạn: Khi quyết định thuê hosting nước ngoài thì bạn nên cân nhắc khả năng tiếng Anh của mình. Bạn cần phải có vốn tiếng Anh kha khá để có thể đọc hiểu thông tin dịch vụ, các quy định sử dụng và quan trọng hơn là để giao tiếp với nhân viện hỗ trợ kỹ thuật. Còn nếu bạn chọn dịch vụ hosting của các nhà cung cấp trong nước thì hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề này.
  • Xác định rõ khả năng tài chính: bạn cần cân nhắc khả năng tài chính và nhu cầu hiện tại của mình. Nếu tài chính eo hẹp mà nhu cầu của bạn lại quá lớn thì tốt nhất bạn nên chọn host nước ngoài. Còn nếu tiền bạc không thành vấn đề mà cái bạn quan tâm là tốc độ truy cập thì host Việt Nam có lẽ sẽ là sự lựa chọn tối ưu hơn. Thực ra, các dịch vụ hosting hiện giờ đã rẻ hơn khá nhiều, hơn nữa có rất nhiều gói hosting với đầy đủ các mức giá cho bạn lựa chọn. Chỉ cần ước lượng được nhu cầu lưu trữ và lưu lượng truy cập, bạn hoàn toàn có thể chọn được một gói hosting phù hợp cho website của mình.

Lựa chọn của chúng tôi?

Nghe có vẻ hơi ngược với những lập luận kể trên, nhưng blog của tôi – WP Căn bản – lại đang sử dụng dịch vụ hosting có server đặt tại Mỹ, mặc dù phần lớn lưu lượng truy cập đến từ trong nước. Tại sao vậy?

  • Giá thuê rẻ, hạ tầng chất lượng cao, công nghệ mới, được nâng cấp thường xuyên.
  • Hỗ trợ khách hàng 24/7, tôi có thể giao tiếp thoải mái với nhân viên kỹ thuật tại Mỹ thông qua ticket (tiếng Anh).
  • Tránh xa những mảnh đất “lắm người nhiều ma” như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hong Kong hay Singapore, nơi tập trung rất nhiều người dùng Việt Nam => server hay bị quá tải, bị DDoS. Không phải quy chụp nhưng dịch vụ nào có đông người Việt sử dụng thì dịch vụ đó sẽ nhanh chóng… bị “nát”. Phần lớn mọi người đều thích dịch vụ giá rẻ, trong khi họ lại triển khai quá nhiều “chiêu trò” khiến cho tài nguyên của hệ thống bị rút cạn.
  • CloudFlare – một dịch vụ CDN hoàn toàn miễn phí, không giới hạn băng thông, đã có máy chủ đặt tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hong Kong, Singapore… giúp các website đặt ở Mỹ có thể load nhanh như website đặt trong nước, ngay cả khi đứt cáp quang quốc tế.
  • Máy chủ web đặt tại Mỹ, gần với máy chủ của Google nên việc thu thập dữ liệu sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn, không bị ảnh hưởng bởi các sự cố đứt cáp quang xảy ra như cơm bữa ở Việt Nam.
  • Tốc độ cài đặt, cập nhật mã nguồn WordPress, theme và plugin rất nhanh nhờ host đặt gần các máy chủ của WordPress.org. Hạn chế tối đa tình trạng website bị treo ở chế độ bảo trì.
Nếu bạn cũng đang có nhu cầu tương tự, đừng quên tham khảo dịch vụ WordPress Hosting do chính WP Căn bản cung cấp.

Hy vọng, qua bài viết này, bạn có thể lựa chọn được cho mình một dịch vụ hosting phù hợp với nhu cầu để website vận hành với trạng thái tốt nhất. Bạn nghĩ gì về vấn đề mà tôi vừa đề cập ở trên? Hãy cho chúng tôi biết quan điểm và ý kiến của bạn bằng cách sử dụng khung bình luận bên dưới.