Sửa lỗi không hiện hình ảnh và mô tả khi share link lên Zalo

 

sua-loi-khong-hien-hinh-anh-va-mo-ta-khi-share-link-len-zalo

Bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng share link từ website của mình lên Zalo nhưng chúng không hiển thị đầy đủ tiêu đề, phần mô tả và hình ảnh đại diện (thumbnail) chưa? Nguyên nhân của vấn đề này có thể là do website của bạn chưa được tích hợp Open Graph Meta Data hoặc bots Zalo gặp lỗi trong quá trình thu thập dữ liệu từ liên kết mà bạn muốn chia sẻ (lỗi cache, lỗi kết nối với server…). Bạn hoàn toàn có thể khắc phục được nó và bài viết ngay sau đây là dành cho bạn.

Open Graph và Zalo

Open Graph (hay Open Graph Protocol) là 1 giao thức dùng để giao tiếp giữa website của bạn với mạng xã hội. Hay nói cách khác Open Graph chính là cầu nối giúp website của bạn trở thành một phần của mạng xã hội, giúp quảng bá website trên mạng xã hội và tương tác mạng xã hội được dễ dàng. Để hiểu rõ hơn, các bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết “Sửa lỗi không hiện hình ảnh và mô tả khi share link lên Facebook“.

Facebook và Zalo hiện đều đang sử dụng Open Graph. Điều này có nghĩa là 2 mạng xã hội có thể chia sẻ chung một cơ sở dữ liệu. Mặc dù chưa có bất kỳ một plugin nào hỗ trợ chính thức cho Zalo. Tuy nhiên, bạn có thể tùy chỉnh “ké” thông qua Facebook.

Sử dụng Open Graph trong WordPress

Trong WordPress, các bạn cso thể tích hợp Open Graph vào website một cách dễ dàng nhờ các plugin như Yoast SEO hay Open Graph and Twitter Card Tags.

Nếu đang sử dụng Yoast SEO, các bạn truy cập vào SEO => Social => Chọn tab Facebook và thiết lập tương tự như hình bên dưới.

thiet-lap-facebook-open-graph-meta-data-trong-yoast-seo

Trong đó, vấn đề quan trọng nhất là nhớ Enabled trong mục Add Open Graph meta data để tích hợp Open Graph vào website của bạn.

Ngoài ra:

  • Frontpage settings: cho phép bạn thiết lập ảnh thumbnail, tiêu đề và phần mô tả cho trang chủ của website.
  • Default settings: cho phép bạn thiết lập ảnh thumbnail mặc định cho, áp dụng cho các link chia sẻ không có sẵn ảnh thumbnail.

Sau khi thiết lập xong, click vào nút Save Changes để lưu lại.

Các bạn cũng có thể tùy biến cách hiển thị của từng bài viết/ trang trên Zalo thông qua tab Social => Facebook preview của Yoast SEO trên trình soạn thảo. Nếu không, các giá trị như tiêu đề, ảnh thumbnail và mô tả sẽ mặc định được lấy từ phần thiết lập SEO.

tuy-bien-link-chia-se-len-facebook-bang-yoast-seo

Ngay cả khi đã tích hợp Open Graph, website của bạn vẫn có thể gặp lỗi không hiện hình ảnh, mô tả, tiêu đề… khi share link lên Zalo. Nguyên nhân của việc này là do bots Zalo không thể kết nối với website của bạn tại thời điểm mà nó thu thập dữ liệu. Và điều đáng buồn hơn là tương tự như Facebook, Zalo sẽ lưu lại kết quả này gần như vô thời hạn.

Vậy làm thế nào để xóa kết quả index cũ và tạo index mới cho những trang từng bị lỗi không hiện hình ảnh, tiêu đề, mô tả… trước đó?

1. Đầu tiên, các bạn cần làm là truy cập vào trang Gỡ lỗi chia sẻ của Zalo. Paste link cần sửa lỗi vào khung Nhập link để kiểm tra và click vào nút Kiểm tra.

cong-cu-go-loi-chia-se-cua-zalo

2. Đợi cho quá trình debug hoàn tất, click tiếp vào nút Thu thập lại.

yeu-cau-zalo-thu-thap-lai-du-lieu

Chờ trong giây lát để bots của Zalo tiến hành thu thập lại dữ liệu. Nếu site đã tích hợp Open Graph, lỗi của bạn sẽ được khắc phục hoàn toàn. Thật đơn giản phải không nào? Chúc các bạn thành công!