Tiêu chuẩn của một hosting dành cho WordPress

Các tiêu chuẩn cơ bản của một hosting dành cho WordPress.

tieu-chuan-cua-mot-hosting-danh-cho-wordpress

Để một trang web có thể hoạt động trên internet, nó cần phải có 3 thành phần chính là: mã nguồn, domain và hosting. Theo Wikipedia, domain (hay tên miền) là chuỗi nhận diện một lĩnh vực tự quản lý, có quyền hạn hoặc điều khiển trên internet. Tên miền được hình thành bởi các quy tắc và thủ tục của Domain Name System (DNS). Bất kỳ cái tên nào đăng ký trên DNS cũng được gọi là một tên miền. Hiểu đơn giản hơn, tên miền giống như địa chỉ nhà của bạn. Dựa vào đó, mọi người có thể tìm thấy website của bạn trên internet.

Hosting là gì?

Web hosting (hay hosting) là không gian trên máy chủ có cài đặt dịch vụ internet như TTP (www), FTP, mail hay media streaming… Bạn có thể chứa nội dung trang web và các dữ liệu khác trên không gian đó. Web hosting đồng thời cũng là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa người dùng internet với website của bạn. Và nếu tên miền giống như địa chỉ nhà, website giống như ngôi nhà thì web hosting chính là mảnh đất để bạn xây dựng nó.

Quay trở lại với vấn đề chính. Như trong bài viết lần trước tôi đã nói, nếu lựa chọn WordPress.com, bạn sẽ hoàn toàn không phải lo nghĩ đến việc mua hosting và domain (với nhu cầu sử dụng ở mức trung bình và chấp nhận dùng sub-domain miễn phí). Mọi chuyện sẽ hoàn toàn khác nếu bạn lựa chọn WordPress.org. Bạn sẽ phải lo tất tần tật mọi thứ, từ domain đến hosting. Đổi lại, bạn được toàn quyền quyết định “số phận” của nó.

Miễn phí và trả phí

Với domain, bạn có thể sử dụng domain miễn phí hoặc mua domain cao cấp. Tuy nhiên, giá domain quốc tế hiện tại khá rẻ, chỉ từ khoảng $10 đến $15 một năm. Vì vậy tôi khuyên bạn nên đầu tư một khoản chi phí nho nhỏ cho lĩnh vực này. Một số nhà cung cấp domain giá rẻ nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo là GoDaddy, NameCheap…

Tương tự domain, bạn cũng có 2 lựa chọn với web hosting: miễn phí và trả phí. Với các dịch vụ hosting miễn phí, bạn hầu như không cần phải bỏ ra bất cứ một đồng xu nào. Tuy nhiên, cái gì cũng có giá của nó. Các dịch vụ miễn phí thường có chất lượng thấp hơn, sử dụng công nghệ cũ, nhiều giới hạn và nhà cung cấp có thể khóa tài khoản, xóa dữ liệu của bạn bất cứ khi nào họ muốn mà không cần phải báo trước. Do đó, hosting trả phí là lựa chọn mà bạn nên nghĩ đến khi có đủ kinh phí đầu tư.

Tiêu chuẩn của một hosting dành cho WordPress

Như các bạn đã biết, WordPress được xây dựng dựa trên PHP và MySQL. Vì vậy, để WordPress hoạt động ổn định và có hiệu suất tốt nhất, hosting mà bạn lựa chọn phải đạt được một số tiêu chuẩn nhất định. Những tiêu chuẩn này đã được WordPress.org đăng tải chi tiết trên trang chủ của họ.

 • PHP phiên bản 7.4 hoặc cao hơn.
 • MySQL phiên bản 5.6 hoặc cao hơn, MariaDB phiên bản 10.1 hoặc cao hơn.
 • Hỗ trợ HTTPS (tốt nhất là có tích hợp sẵn Let’s Encrypt).

Bạn có thể kiểm tra các thông số này trong bảng điều khiển cPanel của hosting:

kiem-tra-phien-ban-php-va-mysql

WordPress cũng khuyến cáo nên sử dụng web server Apache hoặc Nginx. Chúng là các máy chủ web mạnh mẽ và đầy đủ tính năng nhất để vận hành WordPress. Tuy nhiên, bất kỳ máy chủ web nào có hỗ trợ PHP và MySQL đều có thể làm điều đó. Hiện tại, các máy chủ sử dụng web server LiteSpeed còn cho hiệu năng vượt trội hơn cả Apache lẫn NginX.

Ngoài ra, khi lựa chọn các dịch vụ web hosting dành cho WordPress (hay chính xác hơn là shared hosting), bạn cũng nên quan tâm đến các vấn đề sau:

 • Hỗ trợ backup dữ liệu miễn phí tự động hàng ngày, ít nhất là hàng tuần
 • Hỗ trợ mod_rewrite module để sử dụng “pretty permalinks” và cài đặt multisite
 • Hỗ trợ gửi email thông qua SMTP
 • Hỗ trợ Softaculous giúp cài đặt nhanh các mã nguồn mở thông dụng, trong có có WordPress
 • Hỗ trợ SSL miễn phí (Let’s Encrypt)
 • Uptime tối thiểu là 99.9% theo cam kết của nhà cung cấp
 • Băng thông càng lớn càng tốt, tốt nhất là không giới hạn
 • Dung lượng lưu trữ phù hợp với nhu cầu sử dụng
 • Giới hạn sử dụng CPU càng cao càng tốt
 • Vị trí đặt server: càng gần với nguồn truy cập càng tốt
 • Hỗ trợ kỹ thuật 24/7, phản hồi các yêu cầu trợ giúp nhanh chóng

Và điều quan trọng là nhớ tham khảo ý kiến đánh giá của khách hàng về dịch vụ mà bạn sắp mua. Nên cân nhắc kỹ trước khi mua dịch vụ do các cá nhân cung cấp. Tất nhiên, ngay cả những nhà cung cấp lớn cũng chưa chắc đã tốt. Không nên mua hosting của các công ty chuyên về cung cấp tên miền, “đá chân” sang mảng lưu trữ.

Một số nhà cung cấp dịch vụ hosting chất lượng

Tùy thuộc vào nguồn truy cập, bạn có thể lựa chọn mua hosting có server ở nước ngoài hoặc ở trong nước để đạt tốc độ truy cập tốt nhất.

Dưới đây là danh sách một số nhà cung cấp dịch vụ shared hosting trong nước và quốc tế mà bạn có thể tham khảo. Họ được lựa chọn dựa trên các tiêu chí như: chất lượng ổn định, giá cả phải chăng, dịch vụ chăm sóc khách hàng tương đối tốt.

STT TRONG NƯỚC NƯỚC NGOÀI
1 hostvn.net stablehost.com
2 bkns.vn hawkhost.com
3 vinahost.vn siteground.com
4 azdigi.com bluehost.com
Hiện tại WP Căn bản cũng đang cung cấp dịch vụ WordPress Hosting với các tính năng vượt trội, công nghệ mới nhất và tối ưu 100% dành cho mã nguồn WordPress.

Hy vọng, qua bài viết này, các bạn đã phần nào hiểu hơn về hosting dành cho WordPress và lựa chọn được cho mình một dịch vụ phù hợp để bắt đầu xây dựng website. Tôi sẽ giới thiệu cụ thể đến các bạn vấn đề này trong những bài viết tiếp theo.